Share Everywhere

Tour du lịch Hạ Long - Sá sùng khô

Một món hải sản thường được mua về tiếp theo là sá sùng. Đặc sản đặc trưng của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Với sá sùng, bạn nên chọn loại mình dày, có màu trắng ngà, chiều dài từ 7-15cm, mang mùi thơm đặc trưng.

Tour Hạ Long - Sá sùng khô

Giá của sá sùng Hạ Long tương đối cao, gấp 6-7 lần giá khô mực, rơi vào khoảng từ 4 triệu đến 5 triệu/kg. 

Sá sùng khô kém chất lượng là loại đã chuyển sang màu xanh nhạt, có lấm tấm trắng, nhỏ, vụn vì để lâu ngày. Nếu bạn thấy sá sùng mỏng, màu trắng trong, ngửi không thấy mùi thơm đặc trưng thì đó là loại đã bị tẩy trắng nên có vị nhạt, không ngon và thơm.

Bạn đang cần mua để ăn hoặc biếu sá sùng khô Quan Lạn - Vân Đồn, Quảng Ninh tại Hà Nội, nhưng bạn vẫn đang phân vân chưa biết tìm địa chỉ uy tín để mua? Đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên gọi điện hoặc đến trực tiếp cửa hàng Hải Sản Xanh để được tư vấn mua hàng chuẩn nhất, chất lượng nhất.

Sá sùng khô dùng để làm nước phở.

Con sá sùng

Nhắc đến những đặc sản thường được mua làm quà khi du lịch Quảng Ninh người ta có thể kể đến các loại hải sản tươi, khô, một nắng, trong đó có một món quà đắt tiền và nhiều ý nghĩa mang tên sá sùng khô Quan Lạn - Vân Đồn.

Con sá sùng

Con sá sùng nghe tên khá lạ lẫm với nhiều người nhưng từ lâu nó đã được các hàng phở sử dụng để nồi nước dùng thêm thơm ngọt tự nhiên mà không có bất kỳ loại gia vị, mỳ chính nào sánh được. Ngày nay sá sùng thường được làm khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn để chiêu đãi thực khách và có giá trị kinh tế khá cao.

Sá sùng còn có tên gọi là con trùn biển, có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…Ở Việt Nam, Quảng Ninh (nhất là huyện đảo Vân Đồn) là vùng biển đặc biệt có nhiều sá sùng. Con sá sùng  khoác lên mình bộ áo màu  nâu  đỏ, nhìn qua  có hình  dạng  giống  như  con giun đất, có những sợi vân  nhỏ li ti trên lớp da, nhưng kích thước lớn hơn giun đất và ruột chứa toàn cát.

Sá sùng khô dùng để làm nước phở.

Người ta bắt sá sùng thường vào lúc sáng sớm khoảng 4-5h, khi nước triều vừa rút để lại dấu vết của chúng sau một đêm ngoi ra khỏi cát đi kiếm ăn, giao phối. Người đào sá sùng đòi hỏi phải có kinh nghiệm, có kỹ thuật, động tác điệu nghệ như người nghệ sỹ múa trên cát. Nếu thấy dấu vết sá sùng, cần dùng mai xúc vào sâu lớp cát sẽ thấy chúng ở bên dưới.

Sá sùng khô dùng để làm nước phở.

Thức ăn của sá sùng là những mảnh vụn hữu cơ, sinh vật phù du lơ lửng trong nước. Một con sá sùng Quan Lạn – Vân Đồn dài từ 7 đến 15cm, khi khô lại, thân nó chỉ dài khoảng chừng 5 đến 10 cm.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Post Comments

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
1. Thế giới bạn không bước vào được thì đừng cố chen vào, làm khó người khác, lỡ dở mình, hà tất chứ?
2. Đôi khi, không cẩn thận biết một số chuyện, mới phát hiện ra rằng những điều bản thân để tâm lại nực cười đến thế.
3. Đừng bao giờ thay đổi mình vì người khác. Nếu họ không thể tiếp nhận một con người nhiều điểm xấu là bạn, thì cũng không xứng để có được một con người với nhiều điểm tốt là bạn.